Phương châm

PHÂN HIỆU TRƯỜNG ĐẠI HỌC NỘI VỤ HÀ NỘI TẠI TP. HỒ CHÍ MINH THAM DỰ HỘI THẢO QUỐC TẾ TRONG KHUÔN KHỔ DỰ ÁN MOTIVE “BỘ CÔNG CỤ TỰ ĐÁNH GIÁ NĂNG LỰC CỐT LÕI ĐẠT ĐƯỢC TRONG QUÁ TRÌNH ĐÀO TẠO”

Thứ ba - 19/07/2022 03:44
Hội thảo quốc tế “Bộ công cụ tự đánh năng lực cốt lõi đạt được trong quá trình đào tạo” được tổ chức từ ngày 13-16/7/2022 tại cơ sở 1 - Trường Đại Học Hạ Long, thành phố Uông Bí trong khuôn khổ Dự án Motive “Đánh giá các xu hướng việc làm của sinh viên tốt nghiệp tại Việt Nam" do Quỹ Eramus+ của Liên minh châu Âu tài trợ giai đoạn 2020-2023.
PHÂN HIỆU TRƯỜNG ĐẠI HỌC NỘI VỤ HÀ NỘI TẠI TP. HỒ CHÍ MINH THAM DỰ HỘI THẢO QUỐC TẾ TRONG KHUÔN KHỔ DỰ ÁN MOTIVE “BỘ CÔNG CỤ TỰ ĐÁNH GIÁ NĂNG LỰC CỐT LÕI ĐẠT ĐƯỢC TRONG QUÁ TRÌNH ĐÀO TẠO”
Trường Đại học Nội vụ Hà Nội là một trong 9 thành viên tham gia Dự án MOTIVE. Từ năm 2020, khi bắt đầu tham gia dự án MOTIVE, Trường Đại học Nội vụ Hà Nội xác định đây là nhiệm vụ quan trọng và thiết thực đối với Nhà trường. Mục tiêu Dự án MOTIVE hướng đến việc đánh giá tính xác thực tình trạng việc làm của sinh viên sau khi ra trường, từ đó có những hoạt động cải cách: điều chỉnh chỉ tiêu tuyển sinh, cơ cấu ngành đào tạo; đổi mới nội dung chương trình, phương pháp đào tạo và tăng cường các điều kiện nhằm nâng cao chất lượng đào tạo để đáp ứng nhu cầu xã hội; đây cũng chính là một trong những hoạt động trọng tâm thuộc chiến lược phát triển của Trường Đại học Nội vụ Hà Nội (HUHA) giai đoạn 2021 – 2025 và tầm nhìn đến 2030.
Tại phiên khai mạc vào ngày 14/7/2022, TS. Lê Thanh Huyền – Phó hiệu trưởng trường Đại học Nội vụ Hà Nội, đã cùng với các đơn vị thành viên tham gia dự án trình bày báo cáo cập nhật báo cáo theo dõi sinh viên tốt nghiệp thông qua kết quả thu thập được trong quá trình thực hiện khảo sát từ hoạt động của Dự án.

  
H1

                                   TS Lê Thanh Huyền - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Nội vụ Hà Nội - Thành viên dự án
                                   Đại diện nhà trường trình bày kết quả sơ bộ của Báo cáo theo dõi sinh viên tốt nghiệp.

Ngoài nội dung báo cáo sơ bộ về kết quả báo cáo theo dõi sinh viên tốt nghiệp, TS. Lê Thanh Huyền - Phó hiệu trưởng trường Đại học Nội vụ Hà Nội đã chia sẻ 5 đề xuất của Trường Đại học Nội vụ Hà Nội để có thể nghiên cứu và cải tiến trong quá trình đào tạo, cụ thể như sau:
Đối với sinh viên:
- Thiết lập quan hệ hợp tác với các doanh nghiệp/hội/hiệp hội có ngành nghề đúng hoặc liên quan với các ngành đào tạo của nhà trường, tăng cường khảo sát và phân tích, đánh giá nhu cầu, yêu cầu của người sử dụng lao động, thu hẹp khoảng cách giữa sinh viên với doanh nghiệp.
- Nâng cao yêu cầu, kết quả đạt được của sinh viên sau khi hoàn thành các chương trình thực tập/thực hành. Điều này đòi hỏi người học có thái độ, ý thức tập trung và khuyến khích khả năng thích ứng, chủ động linh hoạt trong quá trình làm việc.
- Chuẩn đầu ra về trình độ ngoại ngữ của sinh viên phải được nhà trường đưa thành yêu cầu quan trọng và điều kiện tiên quyết đối với sinh viên tốt nghiệp.
Đối với giảng viên:
- Nâng cao kỹ năng giảng viên trong việc động viên, khuyến khích và tạo cảm hứng, “truyền lửa” cho người học; giảng viên cần ý thức và liên tục cập nhật kiến thức thực tế để định hướng nghề nghiệp, định hướng cho sinh viên có khả năng tự nhận thức và hoàn thiện các kỹ năng nghề nghiệp.
- Định hướng cho sinh viên hiểu bản chất khái niệm “công dân toàn cầu”, không chỉ ngoại ngữ là đủ mà còn cần có sự thành thục các kỹ năng khác để đáp ứng yêu cầu khắt khe của thị trường lao động quốc tế.
 H2
Trường Đại học Nội vụ Hà Nội tham gia Hội thảo chụp ảnh lưu niệm
 
        H3
Thành viên Phân hiệu Trường Đại học Nội vụ tại TP.HCM tham gia Hội thảo
Dự án thuộc tổ chức của Quỹ Co-funded by the Erasmus + Programme of the European Union. Dự án MOTIVE (Giám sát xu hướng tìm việc làm của sinh viên tốt nghiệp ở Việt Nam). Thời lượng dự án thực hiện trong 3 năm T15/01/2020 đến 14/01/2023). Hoạt động dự án nhằm nâng cao năng lực trong lĩnh vực giáo dục đại học.
Dự án MOTIVE, với nguồn cảm hứng và sự hỗ trợ của Bộ GD & ĐT, muốn đảm bảo hệ thống giáo dục đại học ở Việt Nam có thể giải quyết các thách thức trong việc thực thi chính sách cải cách đối với sinh viên tốt nghiệp
, theo dõi quá trình chuyển đổi sang thị trường việc làm cũng như tình trạng việc làm của họ, bằng cách thành lập Trung tâm Theo dõi khảo sát Sinh viên tốt nghiệp Quốc gia đầu tiên ở Việt Nam. Thông qua việc thành lập Trung tâm, cuộc khảo sát tình trạng việc làm của sinh viên tốt nghiệp đầu tiên cho sinh viên Việt Nam, được phát triển dựa trên nền tảng và công cụ đặc biệt, sẽ được thi hành, kèm theo sự hỗ trợ đến từ các mạng các bên liên được thiết lập trong vòng đời của dự án.

          
H4

                                               TS. Do Dorel Manitiu, Điều phối viên Dự án Motive
                                 Đại diện Tổ chức AlmaLaurea (Italia) - Giới thiệu dự án MOTIVE
Sau hơn 2 năm triển khai, dữ liệu của dự án đã có hơn 30.000 tài khoản sinh viên của 25 trường đại học, cao đẳng trên toàn quốc. Tháng 5/2022, Ban điều phối dự án đã tổ chức hội thảo tại thành phố Bologna (Italia), các thành viên của dự án đã tập trung thảo luận về chủ đề: Sinh viên tốt nghiệp và thị trường lao động, tạo cầu nối giữa nhà trường - sinh viên - doanh nghiệp.
Tiếp nối hoạt động của Dự án, hội thảo lần này tiếp tục tập trung thảo luận 3 vấn đề chính: Cập nhật báo cáo theo dõi sinh viên tốt nghiệp của 9 trường đại học ở Việt Nam - đối tác của Dự án thông qua kết quả thu được từ việc khảo sát của Dự án; tình trạng hoạt động của Cổng thông tin theo dõi sinh viên tốt nghiệp; xây dựng bộ công cụ tự đánh giá năng lực cốt lõi đạt được trong quá trình đào tạo.
 
H5

                                                      Toàn cảnh Hôi thảo quốc tế trong khuôn khổ
                                                   dự án MOTIVE tổ chức tại Trường ĐH Hạ Long
Hội thảo có sự tham gia của gần 100 đại biểu là các thành viên đại diện dự án thuộc Tổ chức Almalaurea, các thành viên Quốc tế của Dự án và các đơn vị thành viên của Dự án tại Việt Nam, đại diện của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, các nhà khoa học, giảng viên, sinh viên.
 
H6

                                                    Các đại biểu tham dự hội thảo chụp ảnh lưu niệm
Hội thảo được tổ chức nhằm góp phần thực hiện các hoạt động nâng cao năng lực, cụ thể là đào tạo và hội thảo cho nhân viên các trường đại học Việt Nam, về cách quản lý và khai thác dữ liệu sinh viên tốt nghiệp để phát hành khảo sát và cách hỗ trợ cải cách chính sách của hệ thống giáo dục đại học, sẽ là các trụ cột chính của dự án. Đồng thời đề ra những giải pháp hợp lý góp phần tìm ra những tác động dự kiến sẽ giúp hiện đại hóa ngành giáo dục đại học bằng cách khuyến khích tiếp cận cải cách chính sách dựa trên thông tin có được. Các công cụ duy trì tính bền vững và phương pháp được phát triển bởi dự án sẽ giúp đánh giá, giám sát và so sánh sự thành công của các sinh viên tốt nghiệp, đo lường tác động của các chính sách và đánh giá việc thực hiện điểm chuẩn và mục tiêu.
Phòng QLĐT&CTSV


 

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây