Ngành Quản trị văn phòng - lựa chọn của những người năng động, chuyên nghiệp và thông minh

Ngành Quản trị văn phòng - lựa chọn của những người năng động, chuyên nghiệp và thông minh

         Ngày 13/02/2019 Khoa Quản trị văn phòng và Lưu trữ - Phân hiệu Trường Đại học Nội vụ Hà Nội tại TP. Hồ Chí Minh được thành lập theo Quyết định số 277/QĐ-ĐHNV của Hiệu trưởng Trường Đại học Nội vụ Hà Nội. Khoa Quản trị văn phòng và Lưu trữ được giao nhiệm vụ đào tạo ngành Quản trị văn phòng. Sự kiện này đã mở ra những cơ hội học tập và nghề nghiệp mới cho người học.
       Trên thực tế, đây không phải là ngành học mới, vì ngành này đã được đào tạo ở Trường Trung cấp Văn thư Lưu trữ, tiền thân của Trường Đại học Nội vụ từ năm 2002 với tên gọi ngành Hành chính văn phòng. Khi đó, Khoa Quản trị văn phòng thuộc Trường Trung cấp Văn thư Lưu trữ Trung ương 2, là cơ sở đầu tiên và duy nhất ở Thành phố Hồ Chí Minh được phép triển khai đào tạo ngành học này ở bậc trung cấp, với 19 khóa đào tạo, tính tới thời điểm hiện tại. Hiện nay, do nhu cầu nhân lực về ngành, nghề quản trị văn phòng trên thị trường lao động ngày càng tăng cao, cũng như đứng trước nhu cầu phát triển tự thân của ngành khoa học này, Bộ Giáo dục và đào tạo, Bộ Nội vụ, Trường Đại học Nội vụ Hà Nội đã cho phép Phân hiệu Trường Đại học Nội vụ Hà Nội tại TP. Hồ Chí Minh tuyển sinh chính quy và đào tạo ngành Quản trị văn phòng từ năm 2017.
         Đây là ngành học dành cho những người năng động, chuyên nghiệp và thông minh, vì để trở thành một nhà quản trị văn phòng giỏi, bạn cần có đầu óc tổ chức và quản lý, khả năng tương tác và giao tiếp tốt, có khát vọng trở thành những “nhân sự cấp cao” đóng góp vào sự thành công trong hoạt động của các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp.
         Đây là ngành có nhu cầu tuyển dụng nhân sự ngày càng tăng cao do văn phòng là khu vực/bộ phận không thể thiếu trong tất cả các cơ quan, doanh nghiệp, quản tri văn phòng lại được hiểu là việc tổ chức, điều hành hoạt động của toàn bộ khu vực/bộ phận văn phòng sao cho hiệu quả - là nhiệm vụ và trách nhiệm của tất cả những người đứng đầu các cơ quan, doanh nghiệp. Đối với các cơ quan, doanh nghiệp nước ngoài, quản tri văn phòng từ lâu đã được coi là một ngành khoa học mang tính liên ngành và được đặc biệt coi trọng, áp dụng phổ biến trong lĩnh vực quản lý hành chính, quản trị kinh doanh. Việc đào tạo nguồn nhân lực về quản tri văn phòng (gồm nhân lực quản lý, phụ trách và nhân viên làm việc trong các văn phòng) vì thế, trở thành một nhu cầu tất yếu.
       Mặc dù, Trường đã có kinh nghiệm và thời gian đào tạo khá lâu, nhưng đến nay quản tri văn phòng vẫn còn là một ngành học mới nên số lượng sinh viên ra trường chưa đáp ứng đủ nhu cầu của xã hội. Theo thống kê sơ bộ, hiện nay ở Việt Nam số sinh viên được đào tạo ngành quản tri văn phòng mới chỉ dừng ở con số vài trăm cử nhân/1 năm. Trong khi đó, văn phòng của hàng ngàn cơ quan nhà nước, các tổ chức xã hội, tổ chức phi chính phủ, đặc biệt là văn phòng của khoảng500 nghìn doanh nghiệp đang hoạt động và liên tục thành lập và thường xuyên có nhu cầu tuyển dụng nhân lực về quản tri văn phòng. Như vậy, có thể nói, nhu cầu và cơ hội việc làm của ngành học này đã và sẽ tiếp tục tăng cao trong thời gian tới.
        Ưu thế của Phân hiệu Trường Đại học Nội vụ tại Thành phố Hồ Chí Minh trong đào tạo ngành Quản trị văn phòng so với các đơn vị khác, là đơn vị đầu tiên đào tạo ngành Quản trị văn phòng tại khu vực phía Nam và đã có gần 20 năm kinh nghiệm. Cho đến thời điểm hiện tại, 100% giảng viên của Khoa Quản tri văn phòng và Lưu trữ có trình độ sau đại học, bên cạnh đó, Khoa có sự hợp tác với các GS, PGS đầu ngành về quản trị văn phòng. Ngoài ra, Khoa có sự hợp tác với văn phòng các cơ quan doanh nghiệp … đã giúp cán bộ và sinh viên của Khoa Quản tri văn phòng và Lưu trữ có cơ hội giao lưu, hội nhập. Chất lượng đào tạo của Khoa được khẳng định qua kết quả khảo sát tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm cao (95% sau 3 tháng tốt nghiệp). Khoa Quản tri văn phòng và Lưu trữ cũng đã tham gia kiểm định chất lượng đào tạo và được công nhận đạt chuẩn chất lượng giáo dục do Bộ trưởng Bộ giáo dục và Đào tạo ban hành vào tháng 3 năm 2020.
         Trong thời gian gần, Khoa Quản tri văn phòng và Lưu trữ sẽ đề nghị Trường Đại học Nội vụ Hà Nội cho phép triển khai đào tạo thạc sỹ ngành Quản trị văn phòng, nhằm mở ra cơ hội học tập và rèn luyện ở những bậc học cao hơn cho các sinh viên sau tốt nghiệp.

(Administrator - Khoa QTVP&LT)
 

CÁC BÀI KHÁC

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây