Ngành Quản trị văn phòng học gì? Ra trường làm gì? Nên học Quản trị văn phòng ở đâu?

           1. Ngành quản trị văn phòng học gì?
        Quản trị văn phòng là ngành học giúp người học biết quản trị công sở, quản trị văn phòng, biết vận dụng những phương pháp khoa học về quản trị để tổ chức điều hành hoạt động của văn phòng các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp nhằm đạt được hiệu quả cao trong việc thực hiện nhiệm vụ và mục tiêu đã định.

          Sinh viên sẽ được học các kiến thức lý luận và thực tiễn để biết cách tổ chức hoạt động, điều hành và quản lý văn phòng nhằm giải quyết các công việc liên quan đến công tác quản lý hành chính tại các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.
           Sinh viên được học:

          - Kỹ năng tham mưu, tổng hợp và cung cấp thông tin phục vụ cho hoạt động quản lý;
          - Kỹ năng đánh máy vi tính, soạn thảo văn bản hành chính;
          - Kỹ năng tổ chức bảo quản, quản lý, giải quyết văn bản và khai thác sử dụng có hiệu quả các nguồn thông tin phục vụ cho cơ quan và lãnh đạo;
          - Kỹ năng tổ chức và điều hành các cuộc hội họp của văn phòng, cơ quan;
         - Kỹ năng tổ chức các hoạt động, bố trí sắp xếp công việc và cải tiến lề lối làm việc trong văn phòng; hiện đại hóa văn phòng;
          - Kỹ năng kiểm tra, đánh giá, điều hành các hoạt động của cấp dưới thuộc thẩm quyền;
          - Kỹ năng giao tiếp công sở.
          - Có khả năng sử dụng tiếng Anh giao tiếp.
         - Có khả năng ứng dụng và hướng dẫn sử dụng các thiết bị văn phòng hiện đại; các chương trình phần mềm tin học thông dụng trong trao đổi thông tin nghiệp vụ, quản lý văn bản, soạn thảo văn bản và bảo mật thông tin.
          2. Học ngành QTVP ra trường làm gì?
          Sinh viên tốt nghiệp ngành này có thể ứng tuyển vào các cơ quan nhà nước, tổ chức xã hội, doanh nghiệp từ trung ương đến các địa phương. Sinh viên học ngành Quản trị văn phòng khi tốt nghiệp được cấp bằng Cử nhân Quản trị văn phòng và có thể làm: 
       
Cán bộ quản lý văn phòng, lãnh đạo hoặc phụ trách bộ phận hành chính, văn phòng (Chánh, phó văn phòng; trưởng, phó phòng hành chính...) tại các doanh nghiệp, các cơ quan nhà nước và các tổ chức khác;
         - Chuyên viên, nhân viên văn phòng làm việc tại các bộ phận hành chính - tổng hợp; hành chính - tổ chức; hành chính - nhân sự ... trong Văn phòng các cơ quan nhà nước, Văn phòng các tổ chức xã hội từ trung ương đến địa phương và Văn phòng doanh nghiệp
         - Nhân viên hành chính, lễ tân, văn thư, lưu trữ, thư ký văn văn phòng hoặc trợ lý hành chính tại Văn phòng của tất cả các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức; các chương trình, dự án;
          - Công chức văn phòng thống kê tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn;
- Giảng viên, nghiên cứu viên tại các cơ sở đào tạo và nghiên cứu về văn phòng và quản trị văn phòng bậc trung cấp, cao đẳng và một số trường đại học;
          - Giảng viên, giáo viên, nghiên cứu viên giảng dạy các nghiệp vụ văn phòng hoặc nghiên cứu về văn phòng và quản trị văn phòng, tại các Viện nghiên cứu, các trường Đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp có đào tạo về quản trị văn phòng và nghiệp vụ văn phòng.

           3. Nên học QTVP ở đâu?
          Sinh viên có nhiều lựa chọn để học ngành QTVP tại nhiều trường trong cả nước. Nhưng nếu muốn chọn trường đào tạo ngành QTVP lâu năm nhất, có lịch sử hình thành và phát triển trên 40 năm, có kinh nghiệm đào tạo và nằm trong hệ thống các trường Đại học công lập có uy tín đã được Bộ Giáo dục cấp chứng nhận đạt chuẩn đào tạo và trực thuộc Bộ Nội vụ thì lựa chọn Phân hiệu Đại học Nội vụ tại TP.HCM là đúng đắn và khôn ngoan nhất.
         Tại đây sinh viên được trang bị các kiến thức và kỹ năng cần thiết như: ngoại ngữ, tin học, kỹ năng lãnh đạo, làm việc nhóm, lập kế hoạch và phát triển toàn diện các kỹ năng xử lý, giải quyết tình huống trong văn phòng… được thực hành nhiều để nâng cao trình độ tay nghề và kinh nghiệm thực tế.
         Tại Phân hiệu Đại học Nội vụ tại TP.HCM, sinh viên Quản trị văn phòng còn được đưa đi tham quan,thực tập tại các văn phòng cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp lớn liên kết với nhà trường nhằm trải nghiệm môi trường làm việc chuyên nghiệp và thực tế.
        Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo đại học, cử nhân Quản trị văn phòng có thể tiếp tục học tập, nghiên cứu ở bậc học cao học và nghiên cứu sinh để trở thành chuyên gia trong lĩnh vực Quản trị văn phòng, Văn thư – lưu trữ.

 (Administrator - Khoa QTVP&LT)

CÁC BÀI KHÁC

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây