HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHÓA CỦA SINH VIÊN KHOA PHÁP LUẬT HÀNH CHÍNH NHÌN TỪ PHIÊN TÒA GIẢ ĐỊNH VÀ PHƯƠNG HƯỚNG, NHIỆM VỤ TRONG NĂM HỌC MỚI NHẰM NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG ĐÀO TẠO SINH VIÊN CHUYÊN NGÀNH LUẬT TẠI PHÂN HIỆU THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Khoa Pháp luật hành chính Trường Đại học Nội vụ Hà Nội tại thành phố Hồ Chí Minh trực thuộc Phân hiệu, là khoa chuyên môn của Phân hiệu có chức năng, nhiệm vụ  tổ chức hoạt động đào tạo sinh viên có trình độ cử nhân luật phục vụ cho ngành Nội vụ của cả nước.
Theo chương trình đào tạo tại Phân hiệu, trong 4 năm học tập, sinh viên Khoa Pháp luật hành chính được nhà trường trang bị những kỹ năng và nghiệp vụ hết sức cơ bản liên quan đến những kiến thức pháp lý hết sức phong phú. Sau khi sinh viên học tập xong những kiến thức đại cương sẽ được nhà trường trang bị hơn 39 phần học luật như: pháp luật hình sự và tố tụng hình sự; pháp luật hành chính và tố tụng hành chính; pháp luật dân sự và tố tụng dân sự; pháp luật về đất đai, pháp luật về khiếu-nại tố cáo; pháp luật về thi đua-khen thưởng, pháp luật về hôn nhân và gia đình, pháp luật về bình đẳng giới…
Sinh viên sau khi tốt nghiệp không những được trang bị kiến thức pháp lý phục vụ tốt cho ngành Nội vụ mà còn đáp ứng tốt yêu cầu việc làm của xã hội, sinh viên có thể làm việc trong các cơ quan tư pháp, hoạt động công chứng, luật sư…
Với mục tiêu đào tạo của nhà trường là sinh viên phải học thật, thi thật và ra đời làm việc thật, các hoạt động phong trào của sinh viên, hoạt động ngoại khóa ngày càng đi vào chiều sâu.
 Nhằm năng cao chất lượng hoạt động tạo tạo chuyên ngành luật tại Phân hiệu Trường Đại học Nội vụ Hà Nội tại thành phố Hồ Chí Minh. Ngày 04 tháng 7 năm 2020, tập thể Khoa Pháp luật hành chính cùng toàn thể sinh viên luật các khóa 17, 18, 19 của Phân hiệu đã tham dự phiên tòa giả định do tập thể sinh viên khóa luật 18 thực hiện. Phiên tòa giả định đã tái hiện lại vụ án “giết người, cướp tài sản…”. Kết thúc phiên tòa giả định, sinh viên các khóa hết sức hào hứng và phấn khởi khi được theo dõi diễn biến của một phiên tòa hình sự, các sinh viên mong muốn sẽ có những phiên tòa giả định kế tiếp để sinh viên có có hội nắm bắt được những kiến thức đã được nhà trường trang bị.
Bởi vì, khi tổ chức phiên tòa giả định, các tình huống tại phiên tòa được thể hiện thông qua các hoạt động xét hỏi của Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân, của Luật sư đối với bị cáo, người làm chứng, người đại diện cho gia đình bị hại. Ngoài ra, sinh viên còn hiểu biết thêm các hoạt động tại phiên tòa như: việc luận tội của Viện kiểm sát nhân dân đối với các bị cáo, hoạt động tranh tụng giữa Viện kiểm sát nhân dân và luật sự; hoạt động tuyên án của thẩm phán chủ tọa phiên tòa, đây là cơ hội cho sinh viên khóa luật nắm bắt thêm kiến thức pháp lý hết sức thiết thực, kết hợp tốt được lý luận và thực tiễn.
Từ thực tiễn hoạt động ngoại khóa thông quan phiên tòa giả định, nhằm nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên khoa luật trong thời gian tới, bên cạnh những hoạt động tổ chức phiên tòa giả định trên, tập thể Khoa Pháp luật hành chính, tiếp tục đồng hành với sinh viên, đồng hành với Câu lạc bộ pháp luật để tổ chức thêm nhiều diễn đàn cho sinh viên Khoa Pháp luật hành chính có được thêm cơ hội để học tập nâng cao trình độ chuyên môn của mình.
 Những hoạt động ngoại khóa trong thời gian tới đó là: tổ chức các cuộc hội thảo, tọa đàm những học phần luật mang tính chuyên sâu cho sinh viên khoa luật tham gia; mời các chuyên gia pháp lý, mời những người có nhiều kinh nghiệm đang làm việc tại cơ quan pháp lý đến nói chuyện chuyên đề cho sinh viên, giải quyết các vấn đề mang tính thực tiễn cho sinh viên… và tổ chức cho sinh viên đi học tập ngoại khóa tại các cơ quan nội vụ, các cơ quan tư pháp…
Qua kết quả đạt được từ hoạt động phiên tòa giả định và những định hướng trong hoạt động ngoại khóa của sinh viên trong những năm học tiếp theo. Trên tinh thần đoàn kết của tập thể giảng viên Khoa Pháp luật hành chính và tinh thần “tất cả vì sinh viên thân yêu của khoa” thiết nghĩ chất lượng đào tạo chuyên ngành luật tại Phân hiệu ngày càng phát triển, góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng đào tạo tại Phân hiệu trong những năm tiếp theo.

 
Ts. Lê Văn Quyến-Q.TK Pháp luật hành chính


MỘT SỐ HÌNH ẢNH ĐIỀU HÀNH PHIÊN TÒA GIẢ ĐỊNH CỦA TRƯỞNG KHOA PHÁP LUẬT HÀNH CHÍNH TẠI PHÂN HIỆU THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
 
phat bieu cua truong khoa

phien toa gia dinh
 
phien toa 12
 
phien toa
 
phien toa 13a
 
phien toa 11a
 
phien toa 13
 
phat bieu cua truong khoa 11
 
phien toa 14
 
Clip phiên tàa giả định

CÁC BÀI KHÁC

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây